Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng bạn nên biết

Đăng ngày: 01/04/2016 12:07
Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng bạn nên biết
Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng
Bạn đang có nhu cầu thay thế hay nâng cấp ổ cứng cho máy tính của mình, bạn có thể xem qua những yếu tố quan trọng điều biết dưới đây. Việc nâng cấp này sẽ giúp máy tính có nhiều dung lượng hơn.

1, Loại ổ cứng nào phù hợp cho máy tính bạn đang dùng

Hiện nay có 2 loại ổ cứng HDD chính là IDE và SATA, những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng cần biết khi 2 loại này được sản xuất dùng  máy tính xách tay là chủ yếu. Vì vậy việc bạn cần làm thứ nhất là xem laptop đang dùng phù hợp với loại nào nhất, ví dụ như laptop asus, dell thì dùng loại ổ cứng nào. Từ 2006 những loại ổ cứng HDD sản xuất thời đó đến nay thường là SATA nhanh hơn hẳn so với IDE loại cũ. Bạn nên dùng ứng dụng là AIDA64 nhằm xem số liệu ổ cứng, cùng những số liệu cơ bản của máy.


Nhung luu y khi nang cap o cung  

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng 


2, Lựa chọn ổ cứng phù hợp nhất

Phần này sẽ giúp chúng ta có thể xác định về dung lượng và kích thước ổ ra sao. Dung lượng thì phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn xem loại nào hợp nhất, dung lượng ổ cứng hiện nay khá đa dạng trong khoảng từ 16 tới 500GB, hay ngay cả những loại laptop có dung lượng từ 1T trở lên. Một số các trung tâm về sửa laptop, thay bàn phím laptop hiện nay cũng đang bán các loại máy cũ trung bình trong khoảng 500GB.

Kích thước ổ cứng cũng là những lưu ý khi thay ổ cứng bạn nên biết  thường có loại phổ biến là 2.5 in, 1 vài loại netbook, ultrabook thì có kích thước 1.8 in với dung lượng và hoạt động thấp hơn nhiều so với 2.5. Độ dày của ổ cứng HDD thì loại 2.5 phổ biến với độ dày từ 7 – 12.5 mm. Còn với những laptop bình thường thì có độ dày 9mm, loại 12.5 mm thường được sản xuất với ổ cứng loại thời trước như SATA I, hay những ổ cứng với dung lượng 1T trở lên với cấu tạo bên trong có 3 loại đĩa. Đối với loại 7mm áp dụng với những ultrabook, làm giảm kích thước mỏng của máy.

Tốc độ vòng quay của ổ cứng cũng là tiêu chí cần nhắc tới với những loại laptop như lenovo, laptop toshiba,...trong khoảng từ 54.000 vòng/phút hay 72.000 vòng/phút. Và loại thứ 2 có tốc độ truy xuất tốt hơn so với loại kia. Ngoài ra còn có chức năng ngăn sốc, bảo vệ an toàn cho đầu từ của ổ cứng bị bị tác động mạnh từ bên ngoài để bảo vệ bộ phận trong. Hiện nay thì loại 72.000 vòng/phút có tính năng này sẵn, được ghi trên nhãn hiệu sản phẩm.

3, Những lưu ý về sử dụng ổ cứng bạn nên biết

Khi sử dụng ổ cứng thì bạn nên cẩn thận, tỉ mỉ, và nhẹ nhàng

Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng bạn cần biết trong một vài loại laptop khi tung ra thị trường kèm theo nhãn sản phẩm, chặn trên ốc vít bên dưới vì vậy nếu thay HDD thì sẽ làm nhãn sản phẩm bị rách, làm việc bảo hành của máy mất đi. Nên tốt nhất bạn hãy liên hệ tới trung tâm bán máy tính để thay ổ cứng được tiện lợi nhất.

Lúc vặn nắp hay tháo ổ cứng mà thấy vướng, thì kiểm tra lại xem có con ốc nào trong đó không.

 

Theo suamaytinhtainha247.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn